Gia sư Hải Phòng

Tin tức

Bản tin về giáo dụng và đào tạo

 • Câu lạc bộ văn học cho trẻ em

  Câu lạc bộ (CLB) Bút Mực Tím được thành lập vào tháng 1-2008 bởi Nhà Thiếu nhi quận 5, TP.HCM. Duy trì suốt hơn 9 năm qua bằng nhiều hoạt động bổ ích để rèn luyện văn hóa đọc, tập sáng tác văn chương, CLB đã tạo được một môi trường tri thức lành mạnh cho các thành viên.

  Thông qua những câu chuyện thầy cô chia sẻ, em nhận ra rằng trước khi trở thành người viết văn giỏi, mình phải là người tử tế và có xúc cảm trước cuộc sống

  MÃ KỲ DUYÊN (học sinh lớp 9 Trường THCS Bội Cơ, Q.5)

  Nuôi dưỡng cảm xúc

  Từ tháng 6 đến nay, cứ đều đặn mỗi sáng thứ năm (từ 9h đến 10h45) và chiều chủ nhật (từ 14h30 đến 16h) hằng tuần, Mã Kỳ Duyên - học sinh lớp 9 Trường THCS Bội Cơ (Q.5) - lại đến thư viện của Nhà Thiếu nhi quận 5 sinh hoạt trong CLB Bút Mực Tím.

  Duyên kể: “Em đã sinh hoạt ở CLB 5-6 buổi. Mỗi buổi chúng em lại được gặp gỡ các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Các thầy cô rất thân thiện và nhiệt tình với chúng em. Thông qua những câu chuyện thầy cô chia sẻ, em nhận ra rằng trước khi trở thành người viết văn giỏi, mình phải là người tử tế và có xúc cảm trước cuộc sống”.

  CLB Bút Mực Tím hiện đang duy trì hoạt động với gần 20 thành viên trong độ tuổi 9-15. Với mục đích rèn luyện kỹ năng đọc, viết; bồi dưỡng vốn tri thức và tâm hồn cho các bạn trẻ, CLB nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà văn, nhà thơ.

  Cô Phạm Trần Mỹ Ngọc, chủ nhiệm CLB, chia sẻ: “Trong những năm trước đây, tham gia CLB còn có nhiều em là học sinh cấp III, sinh viên đại học. Tất cả các em đến với Bút Mực Tím đều rất yêu thích sách và nhiều bạn có khả năng sáng tác tốt. Chúng tôi không bắt tay để chỉ các em phải viết như thế nào, mà quan trọng là nuôi dưỡng niềm đam mê, cảm xúc trong mỗi em”.

  Hoạt động thường xuyên của Bút Mực Tím là mời các nhà văn, nhà thơ tới giao lưu, trò chuyện cùng các thành viên.

  Từng đến Bút Mực Tím để trò chuyện với các bạn trẻ về chủ đề biển đảo quê hương, nhà văn Trịnh Bích Ngân cho biết: “Đây là một không gian tri thức tuyệt vời. Nếu còn nhỏ chưa đủ trải nghiệm, các con sẽ cần một môi trường để nuôi dưỡng những cảm xúc tự nhiên, trong trẻo của mình.

  Việc đọc sách cũng rất quan trọng để giúp các con khám phá thế giới. Tôi rất mừng khi thấy các bạn nhỏ yêu sách ở đây và tâm huyết của những người như cô Ngọc đối với niềm đam mê của các em”.

  Tham gia cùng con

  Tham gia mỗi buổi sinh hoạt của CLB ngoài các thành viên còn có những bạn nhỏ thường xuyên đến thư viện đọc sách và các phụ huynh.

  Cô Ngọc cho biết: “Nhiều phụ huynh rất quan tâm đến sở thích đọc sách của con mình. Một số mẹ trực tiếp đưa con đến đây và ở lại để đọc sách, hay tham gia các buổi sinh hoạt cùng con mình. Có mẹ khá bận rộn với công việc, nhưng từ ngày con tham gia CLB thì chưa bỏ một buổi sinh hoạt nào cả”.

  Chị Diễm Phúc - mẹ bé Cát Tường, thành viên của CLB - là một trong những phụ huynh thường xuyên tham gia các buổi sinh hoạt CLB cùng con gái. Trong những buổi nói chuyện của các nhà văn, chị Phúc luôn có mặt và chăm chú theo dõi, ghi chép không khác gì một thành viên trong CLB.

  Chị Phúc chia sẻ: “Cũng rất tình cờ chị biết đến Bút Mực Tím và cho cháu tham gia vì cháu thích đọc sách lắm. Các hoạt động tại CLB giúp cháu rèn luyện năng lực viết cũng như bồi đắp tâm hồn. Trong các sinh hoạt mẹ cũng cố gắng sắp xếp thời gian để đồng hành, tham gia cùng vì muốn khích lệ, ủng hộ sở thích, niềm đam mê của con”.

  Nhiều hoạt động liên quan đến sách

  Bên cạnh những buổi giao lưu cùng các nhà văn, nhà thơ như Trần Quốc Toàn, Trịnh Bích Ngân, Nguyễn Khoa Đăng... các thành viên trong CLB cũng tham gia nhiều hoạt động khác như: dự lễ ra mắt sách thiếu nhi, tham quan đường sách, trại hè...

  Đặc biệt, CLB đang bồi dưỡng cho các bạn nhỏ có năng khiếu để tham gia hội thi sáng tác truyện ngắn “Ước mơ hồng - các nhà thiếu nhi TP.HCM năm 2017”.

   
  HUỆ LÂM

Bình luận